Thứ Ba, 2 tháng 12, 2014

ĂN CHAY VÀ BỆNH TIM MẠCH




Một cuộc nghiên cứu cho thấy: hãy dẹp thịt cá hải sản và nhường chỗ cho một chế độ ăn chay có thể có tác dụng lớn trên sức khỏe trái tim của bạn.

Cuộc nghiên cứu trên 44.500 người ở Anh và Scotland cho thấy những người ăn chay đạt đến 32% ít có khả năng bị tử vong hoặc cần điều trị tại bệnh viện bởi bệnh tim. Sự khác biệt về mức cholesterol, huyết áp và trọng lượng cơ thể được cho là điều khác biệt đáng kể. Các phát hiện được công bố trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition (Tạp Chí Hoa Kỳ Về Dinh Dưỡng Lâm Sàng).

Bệnh tim là một tai họa chính ở các nước phương Tây. Nó giết chết 94.000 người ở Anh mỗi năm, nhiều hơn bất cứ căn bệnh nào khác, và 2,6 triệu người hiện mang bệnh này.

Việc cung cấp máu cho tim trở nên bị nghẽn bởi các chất béo lắng đọng trong động mạch nuôi dưỡng cơ tim. Nó có thể gây đau thắt ngực hoặc thậm chí dẫn tới một cơn đau tim nếu các mạch máu trở nên hoàn toàn bị chặn.

Các nhà khoa học tại Đại học Oxford đã phân tích dữ liệu từ 15.100 người ăn chay và 29.400 người ăn thịt và cá.

Trong quá trình 11 năm, 169 người trong cuộc nghiên cứu đã chết vì bệnh tim và 1.066 cần điều trị tại bệnh viện - và họ có nhiều khả năng là đã ăn thịt và cá hơn là ăn chay.

Tiến sĩ Francesca Crowe cho biết: "Thông điệp chính là chế độ ăn uống là một yếu tố quyết định quan trọng của sức khỏe của tim. "Những người ăn chay có thể có một lượng chất béo bão hòa thấp hơn, do đó nó làm cho cảm giác có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn."

Kết quả cho thấy những người ăn chay có huyết áp thấp, lượng cholesterol "xấu" thấp hơn và có nhiều khả năng đạt được một trọng lượng cơ thể khỏe mạnh.

- James Gallagher - Phóng viên về sức khỏe và khoa học của BBC News

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét