Thứ Hai, 27 tháng 10, 2014

NGƯỜI GIÀ có nên ĂN CHAY không?


NGƯỜI GIÀ có nên ĂN CHAY không?

Hiện nay, nhiều người già trên thế giới chuyển dần sang khuynh hướng ăn chay vì họ cho rằng với một chế độ ăn lành mạnh như ăn chay sẽ giúp ngăn ngừa bệnh tật và tốt cho sức khỏe hơn. Vậy thì, ăn chay thế nào là phù hợp với sức khỏe và thể chất của người già 

1. Bổ sung các dưỡng chất cần thiết
Khi tuổi đã cao, việc ăn quá nhiều thịt cá và chất béo sẽ dễ mắc phải các bệnh nan y như tim mạch, béo phì, ung thư, tai biến mạch máu…Cho nên, một chế độ ăn chay lành mạnh với thành phần chính là rau, củ, quả và các loại đậu, hạt luôn tạo niềm tin cho sức khỏe của các cụ già vì nó lành tính mà vẫn giàu dinh dưỡng.
Tuy nhiên, con cháu khi lo việc ăn chay cho các cụ già vẫn nên lưu ý rằng, tuy thực phẩm có nguồn gốc thực vật cũng có hầu hết các chất dinh dưỡng mà động vật có nhưng tỷ lệ của chúng hoàn toàn khác nhau. Mặt khác, có nhiều chất dinh dưỡng mà thức ăn chay không có nên ta phải bổ sung từ các dưỡng chất bên ngoài. Sau đây là các chất dinh dưỡng rất cần thiết cho sức khỏe người già:

- Chất đạm thực vật thường có tỷ lệ hấp thụ thấp hơn chất đạm động vật, vì thế người ăn chay cần tiêu thụ với một lượng nhiều hơn. Để đáp ứng nhu cầu bổ sung chất đạm, người già nên ăn nhiều đậu nành và các sản phẩm được chế biến từ đậu nành.
- Người già ăn chay thuần túy cần ăn các loại lá có màu xanh đậm và các loại thực phẩm có bổ sung canxi vì canxi rất cần thiết cho sự chắc chắn của răng và khung xương.
- Ăn chay cũng thường hay bị thiếu khoáng và chất sắt, các chất này có nhiều trong đậu phụ, các loại hạt, trái cây khô, lá rau có màu xanh đậm, vỏ khoai tây..
- Kẽm cần thiến trong qúa trình chuyển hóa chất đạm, tốt cho hệ miễn dịch của người già, kẽm có nhiều trong các loại hạt như hạt điều, hạnh nhân, hạt bí…

- Vitamin B12 cần thiết cho sự cấu tạo hồng cầu và cho sự hoàn tất các chức năng của hệ thần kinh. Tuy nhiên, vitamin B12 lại không được tìm thấy trong thực vật, cho nên người già ăn chay nên ăn thực phẩm bổ sung vi chất này, hoặc uống vitamin B12 dưới dang thuốc uống hoặc tiêm.

2. Một số lưu ý cho người già ăn chay
- Người Việt khi an chay thường có thói quen ăn với các loại cà muối, tương chao, tuy nhiên, những thực phẩm này chứa rất nhiều muối , không tốt cho huyết áp với tim mạch của người già, vì thế nên hạn chế.

- Nước cốt dừa có vị béo rất hấp dẫn nhưng lại chứa nhiều chất béo no, không nên ăn nhiều vì rất dễ gây tắc nghẽn động mạch.
- Theo ý kiến của các nhà chuyên môn, trừ trường hợp sức khỏe tốt, người bị bệnh mãn tính tốt nhất không nên ăn chay trường mà chỉ ăn vài tuần cho nhẹ nhàng, lý do là họ cần một số chất dinh dưỡng từ động vật để duy trì sức khỏe.
- Tuy ăn chay luôn được hiểu là không ăn thịt cá và tất cả sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật , tuy nhiên, người già ăn chay nên bổ sung thêm trứng, sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa như yaourt, phô mai…để đảm bảo cho sức khỏe.
Ăn chay là một chế độ dinh dưỡng rất được khuyến khích với người già. Tuy nhiên, con cháu cũng nên tìm hiểu kĩ một chế độ ăn chay đúng cách cho ông bà, cha mẹ để phát huy tác dụng tốt nhất và mang lại những lợi cích tuyệt vời cho sức khỏe người già.
-thegioianchay-

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét